HĐND xã Bó Mười tổ chức thành công Kỳ họp thứ Bảy - HĐND xã khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Sáng ngày 25/12/2023 tại Hội trường nhà Văn hóa xã, HĐND xã Bó Mười long trọng tổ chức Kỳ họp thứ Bảy - HĐND khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 -  2026 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023), nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Đ/c Lường Văn Hùng - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã khai mạc kỳ họp

Dự và chỉ đạo Kỳ họp có đồng chí Nguyễn Danh Thuận - Bí thư Đảng ủy xã, cùng toàn thể các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Trưởng các ban, ngành đoàn thể xã, công chức, người hoạt động không chuyên trách xã, lãnh đạo đơn vị Trường, Trạm đóng trên địa bàn, Bí thư chi bộ, trưởng bản các bản và 23 vị đại biểu HĐND xã khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đ/c Nguyễn Danh Thuận - Bí thư Đảng uỷ xã phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Tại Kỳ họp, lãnh đạo UBND xã đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Năm 2023, UBND xã Bó Mười đã triển khai thực hiện khá toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt toàn xã 718 ha, sản lượng ước đạt 3.476 tấn (90 ha lúa chiêm xuân, sản lượng ước đạt 540 tấn; 110 ha lúa mùa, sản lượng ước đạt 605 tấn; 518 ha ngô, sản lượng ước đạt 2.331 tấn); làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm (917 con trâu, 3.575 con bò, 2.835 con dê, 1.265 con lợn trên 2 tháng tuổi, 31.423 con gia cầm các loại), tổ chức tiêm phòng được 8. 270 liều vắc xin cho gia súc (3.700 liều vắc xin LMLM, 3.500 liều vắc xin tụ huyết trùng, 820 liều vắc xin dại chó và 250 liều vắc xin dịch tả lợn); tổ chức phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại được 120.000m2. Công tác xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được đầu tư xây dựng, tính đến ngày 15/12/2023 xã đạt 07/19 tiêu chí, 35/57 chỉ tiêu (theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 ban hành kèm theo Quyết định số 1002/QĐ-UBND ngày 06/6/2020 của UBND tỉnh Sơn La). Công tác quản lý đất đai; bảo vệ môi trường được quan tâm thực hiện. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển; giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm chỉ đạo, thông tin tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị địa phương; ngành giáo dục và đào tạo hoàn thành chương trình năm học đề ra. Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Quan tâm và triển khai thực hiện tốt chính sách xã hội, các chính sách đối với người có công trên địa bàn xã đảm bảo đúng đối tượng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đ/c Lò Văn Định - Chủ tịch UBND xã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2023; mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2024

Thường trực HĐND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ công tác, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Tích cực, chủ động phối hợp với UBND xã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước và Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ xã thông qua việc ban hành và tổ chức giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND xã được triển khai kịp thời, đúng quy định của pháp luật, có các kiến nghị cụ thể được các ban, ngành liên quan tiếp thu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của địa phương.

Năm 2024, xã Bó Mười đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể trên các lĩnh vực phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Trong đó tập trung thực hiện hiệu quả công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của các cấp học; Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nướcGiải quyết kịp thời các vấn đề an sinh xã hội; Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng tinh gọn, chất lượng và hiệu quả; Làm tốt công tác phối hợp giữa lực lượng an ninh, dân quân tự vệ với các ban, ngành, đoàn thể trong việc giải quyết công việc, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; Tăng cường tuyên truyền hướng dẫn nhân dân tự chăm sóc bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh, cung ứng đầy đủ các loại thuốc cho nhân dân, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, triển khai thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, công tác dân số, gia đình và trẻ em…

Sau 1/2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, đổi mới, Kỳ họp thứ Bảy - HĐND xã Bó Mười khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Các đại biểu đã biểu quyết nhất trí thông qua các Nghị quyết của kỳ họp. Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã mong muốn cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân trong xã nêu cao tinh thần trách nhiệm góp phần tích cực trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra cho năm 2024 và tạo tiền đề cho những năm tiếp theo./.

Tác giả: Lường Văn Hặc - Công chức Văn phòng Thống kê HĐND và UBND xã